Thái Nguyên: Công trình thi công sai thiết kế vẫn được nghiệm thu - Công Ty TNHH Thiết Bị Và Xây Dựng Minh Giang

Thái Nguyên: Công trình thi công sai thiết kế vẫn được nghiệm thu - Công Ty TNHH Thiết Bị Và Xây Dựng Minh Giang

Thái Nguyên: Công trình thi công sai thiết kế vẫn được nghiệm thu - Công Ty TNHH Thiết Bị Và Xây Dựng Minh Giang

Thái Nguyên: Công trình thi công sai thiết kế vẫn được nghiệm thu - Công Ty TNHH Thiết Bị Và Xây Dựng Minh Giang

Thái Nguyên: Công trình thi công sai thiết kế vẫn được nghiệm thu - Công Ty TNHH Thiết Bị Và Xây Dựng Minh Giang
Thái Nguyên: Công trình thi công sai thiết kế vẫn được nghiệm thu - Công Ty TNHH Thiết Bị Và Xây Dựng Minh Giang
Thái Nguyên: Công trình thi công sai thiết kế vẫn được nghiệm thu
Ngày đăng: 30/05/2017 Lượt xem: 800 Hotline: 0982204678 - 0902722405

(Xây dựng)- Công trình Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ xã Đào Xá thuộc huyện Phú Bình (tỉnh Thái Nguyên) do Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng huyện Phú Bình làm chủ đầu tư dù thi công sai thiết kế nhưng vẫn được nghiệm thu.


Công trình Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ xã Đào Xá.

Theo tố cáo của bạn đọc gửi tới Báo điện tử Xây dựng, công trình Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ xã Đào Xá được UBND huyện Phú Bình phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng tại Quyết định số 1252/QĐ-UBND ngày 26/6/2012 với tổng mức đầu tư gần 3 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước và các nguồn vốn huy động khác. Công trình được giao cho Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng huyện Phú Bình làm chủ đầu tư; Công ty CP Tư vấn đầu tư và Xây dựng Thái Nguyên là đơn vị tư vấn thiết kế; Công ty CP Tư vấn và đầu tư xây dựng Việt Nam làm tư vấn giám sát và doanh nghiệp tư nhân Công Bình thi công xây lắp.

Từ tháng 8/2012, công trình Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ xã Đào Xá chính thức được khởi công xây dựng.

Quá trình thi công công trình, đại diện đơn vị tư vấn thiết kế đã nhiều lần lên tiếng về việc thi công không đúng thiết kế đã được phê duyệt, nhưng phía chủ đầu tư và nhà thầu xây lắp đều…bỏ qua, hoặc chỉ sửa chữa qua loa.

Giữa năm 2013, qua kiểm tra quá trình thi công công trình theo quy trình xây dựng cơ bản của hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt tại hiện trường do nhà thầu thi công thực hiện, đơn vị tư vấn thiết kế phát hiện nhiều sai sót của nhà thầu thi công không đảm bảo theo hồ sơ thiết kế đã không đồng ý lập biên bản nghiệm thu công trình.

Các hạng mục thi công sai thiết kế được các bên thống nhất chỉ ra gồm:

Về nhà bia: Mặt đứng tổng thể công trình tính từ cốt + 0.000 xây hụt kích thước chiều cao so với hồ sơ thiết kế được phê duyệt là 0,4m. Chiều cao mái nhà bia không đúng với hồ sơ làm cho tổng thể công trình bị thấp không đảm bảo yếu tố kỹ, mỹ thuật.Độ cong của chi tiết đầu đao (độ véo mái) chưa đúng hồ sơ thiết kế dẫn đến các chi tiết bờ chảy sai.Hệ thống chi tiết con trồng bên trong nhà bia không thi công, thay vào nhà thầu xây tường thu hồi và cho vẽ bằng sơn.

Ngoài ra còn là:Mái lợp ngói chưa đúng quy cách và chủng loại ngói (ngói mũi hài) dẫn đến mái ngói bị xô lệch; Chi tiết đầu đao (hình rồng) không cho nghệ nhân đắp dựng tại hiện trường theo hồ sơ thiết kế, đơn vị thi công đã cho mua chi tiết đó về gắn lên không phù hợp với công trình gây phản cảm về mỹ quan; Các chi tiết hoa văn như phào chỉ vòm cửa chính làm theo hồ sơ nhưng không đảm bảo yếu tố kỹ thuật (bị cong vênh, kích thước chưa chuẩn); Chi tiết hổ phù hai đầu hồi chưa đắp, chi tiết đáp chữ giữa các trụ nhà bia chưa làm; Chi tiết lan can xung quanh nhà bia làm chưa đúng hồ sơ thiết kế, đơn vị thi công thay bằng hoa bê tông; Chi tiết bia đá trong nhà làm chưa đúng với hồ sơ (thiết kế xây liền khối cùng với tường để đảm bảo độ vững chắc khi đặt bia đá nguyên khối, đơn vị thi công cho xây tách với tường và rỗng ở giữa và cho đổ đất vào bên trong) ảnh hưởng đến kết cấu của chi tiết công trình; Trong hồ sơ là gạch Bát, đơn vị thi công bằng gạch gốm Hạ Long; Bậc tam cấp thiết kế đá granite dày 3cm, đơn vị thi công đá granit có độ dày hụt hơn. Chi tiết mái do không làm đúng thiết kế dẫn đến công trình bị nước mưa chảy ngấm tường tại vị trí đặt tượng Bác, sơn bị rêu mốc không đảm bảo bền vững của công trình…; Phần mộ trí, cổng, hàng rào, sân vườn các sai sót được chỉ ra là: Chi tiết mộ thi công chưa đúng theo hồ sơ thiết kế, mộ có bố trí vị trí đặt bát hương ở cuối nhưng do thi công thiếu chiều dài dẫn đến đặt bát hương ở sát bia ghi danh. Mộ chưa có lỗ thông thiên theo thiết kế, phần bia mộ thiết kế đá nguyên khối cả chân bia độ dày là 3cm. Đơn vị thi công bằng đá granite dày 2cm không đúng chủng loại đá như hồ sơ thiết kế dẫn đến không đảm bảo dễ đổ gẫy khi có tác động nhỏ.

Về sân vườn:Đơn vị thi công chưa làm hệ thống rãnh thu nước và hố ga theo hồ sơ thiết kế, phần này đã tính trong giá trị dự toán thẩm tra.Hệ thống đường rải sỏi chưa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật ảnh hưởng mỹ quan, khó khăn khi đi lại; Hàng rào xây không thẳng tại vị trí phí sau nhà bia (đầu cao đầu thấp); Chi tiết hoa văn theo hồ sơ là hoa văn đắp nổi sơn trắng cách điệu họa tiết bông sen, nhà thầu thi công tại những vị trí đó là hoa bê tông; Chi tiết đầu trụ hàng rào dưới phần búp sen sứ làm chưa đúng hồ sơ thiết kế không đạt yếu tố kỹ mỹ thuật;Hai trụ cổng có chiều cao thi công không đồng đều,chi tiết hoa văn làm chưa đúng theo hồ sơ thiết kế không đạt yếu tố kỹ mỹ thuật.

Với rất nhiều những sai sót trong thi công như vậy, đơn vị tư vấn thiết kế kiên quyết không chấp nhận việc làm tùy tiện này nhưng vào “một ngày đẹp trời”, ngày 28/5/2014 tất cả các bên đã cùng ký vào biên bản nghiệm thu bàn giao công trình đưa vào sử dụng do chủ đầu tư soạn sẵn.


Biên bản nghiệm thu, bàn giao công trình đưa vào sử dụng cũng được cho là “có vấn đề”.

Điều phát hiện “lý thú”là: người ký nghiệm thu thay mặt đơn vị tư vấn thiết kế là tân Giám đốc Công ty CP Tư vấn đầu tư và Xây dựng Thái Nguyên lúc bấy giờ- ông Nguyễn Quang Hưng chứ không phải Tổng giám đốc đơn vị thiết kế đã nhiều lần không chấp nhận nghiệm thu do thay đổi thiết kế- ông Đỗ Quang.

Điều lạ là, không hiểu sao Biên bản này cũng ưu ái lạ thường với cái tên Nguyễn Quang Hưng nên dùng riêng một loại mực (màu đen) khác ghi trong thành phần. Trong khi đó, phía đại diện Công ty CP Tư vấn đầu tư và Xây dựng Thái Nguyên cũng “chẳng thèm” đóng dấu xác nhận vào biên bản mà vị Giám đốc này đã ký!

Nguyên nhân nào dẫn đến những sai sót nêu trên? Có hay không sự “móc ngoặc” “ăn rơ” của nhà thầu với chủ đầu tư để “rút ruột” công trình tâm linh này như tố cáo của bạn đọc? Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Thái Nguyên Nhân

Hỗ trợ trực tuyền

0982204678 - 0902722405

Kỹ sư xây dựng
09822 04678
congtytbxdminhgiang@gmail.com
VIDEO
TIN TỨC
THƯƠNG MẠI &

PHÂN PHỐI THIẾT BỊ

Đây là mảng kinh doanh chủ lực của CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ VÀ XÂY DỰNG MINH GIANG từ khi thành lập đến nay. Hiện tại, CÔNG TY MINH GIANG là một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực phân phối thiết bị ô tô - thiết bị công nghiệp tại Việt Nam.....

Đối tác
Copyright@ 2017 by Công Ty TNHH Thiết Bị Và Xây Dựng Minh Giang. Design by congnghetts.vn
Online: 2   |   Hôm nay: 12   |   Tổng truy cập: 67941